Thông Báo Chuyên Mục Mới!

Kính thưa Qúy Vị,
Phần xem sơ lượt Tử Vi năm Kỷ Hợi 2019 đã được chúng tôi phát hành. Phần tử vi này gồm có 108 trang bao gồm cả nam và nữ, từ 17 tuổi đến 70 tuổi để quý vị tham khảo trước thềm măm mới, mỗi độ xuân về. Quý vi có thể xem sơ qua tình duyên, công danh, sự nghiệp, sức khỏe, sao hạn trong năm mới Kỷ Hợi 2019 này như thể nào, để thuận việc cúng sao cầu an cho bản thân và gian đình.

Qúy vị hãy cố gắng chia sẽ trang Xemtuong.net lên Facebook để nhiều người biết và chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển nhiều ứng đụng hay để phục vụ quý vị.

Trân Trọng!
XemTuong.net

Sự h́nh thành khuôn mẫu cư xử

Chúng ta bắt đầu h́nh thành khuôn mẫu cư xử ngay từ khi mới sinh ra. Khi chúng ta c̣n nhỏ, chúng ta khóc v́ nhiều lư do: chúng ta khát, nóng, lạnh, cô đơn, bực bội, muốn được âu yếm, khó thở, bị ướt, bị đói, muốn có đồ chơi và vân vân...Khi chúng ta khóc, thường th́ bố mẹ tưởng chúng ta chỉ đói. Như vậy cứ mỗi khi muốn đáp ứng yêu cầu ǵ đó của chúng ta th́ chỉ việc bỏ cái ǵ đó vào mồm chúng ta. Vậy nếu bạn hút thuốc, hay uống rượu hoặc ăn nhiều, bạn không cần phải t́m hiểu xem những thói quen này bắt nguồn từ đâu. Khi bạn bực bội, cô đơn hay chán nản, bạn nghĩ ăn một cái ǵ đó trong tủ lạnh sẽ giúp ích cho bạn nhất. Vậy việc hút thuốc hay uống rượu phần nào cũng là phản ứng có điều kiện tương tự.

Cũng v́ những lư do tương tự, nhiều phẩm chất hiện tại của chúng ta là kết quả của kinh nghiệm quá khứ. Trong những năm đầu đời, chúng ta cởi mở nhưng cái đầu rỗng tuếch: chúng ta tiếp thu thông tin như một miếng xốp. Nhờ quan hệ đầu tiên với bố mẹ, chúng ta có được những quan hệ to lớn về sau và họ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta sau này. Một phầncó ư thức và một phần tiềm thức,chúng ta tạo ra những khuôn mẫu cư xử trong đời sống của ḿnh phản ánh những kinh nghiệm mà chúng ta đă trải qua khi sống cùng bố mẹ. Chẳng hạn, chúng ta:
-Quan hệ với những người giống bố mẹ chúng ta. Ví dụ, chúng ta làm việc cho những ông chủ có tính cách y chang như bố hay mẹ ta.
-Phát triển những quan hệ giống như quan hệ của bố mẹ ta với người khác. Nếu cha mẹ chúng ta dịu dàng và quan tâm, chúng ta cũng trở nên như thế. Nhưng cũng có thể là do chúng ta h́nh thành một bức tranh tiềm thức từ khi c̣n nhỏ và bức tranh này bảo là, chẳng hạn "đàn ông thực sự phải cao, ngăm đen và ít nói" (như cha tôi). Tuy không nhận biết tí nào về những điều này ở mức độ có ư thức, nhưng chúng ta sẽ t́m đối tượng để lấp vào bức tranh này.

Cũng tương tự, tính chất quan hệ của chúng ta với bố mẹ sẽ tạo ra những mẫu của nó. Nếu lúc nhỏ chúng ta phải chịu sự phủ nhận hay mặc cảm tội lỗi th́ chúng ta lại tiếp tục quan hệ với những người xem chúng ta như người "xấu". Nếu được yêu thương và khuyến khích, th́ chúng ta lại có xu hướng tiếp xúc với những người đối đăi tốt và tôn trọng chúng ta. Tóm lại, chúng ta thu hút đối tượng mà chúng ta mong đợi và những người xung quanh sẽ đối xử với chúng ta theo cách mà chúng ta tin là ḿnh xứng đáng được nhận.

Đây chỉ mới là sự lướt qua bề mặt. Tuy nhiên, nh́n nhận vấn đề là đă giải quyết nó một nửa, biết được những khuôn mẫu của bạn và nguồn gốc h́nh thành của chúng là điều rất cần thiết.

Đúc kết

Chúng ta sẽ không bị mắc kẹt vĩnh viễn với những mẫu cư xử nếu chúng ta muốn thay đổi. Những mẫu tiêu cực cũ sẽ c̣n bám ta dai dẳng nhưng không phải là không bao giờ dứt được. Hăy luôn suy nghĩ tích cực về bản thân và các điều kiện, hoàn cảnh của bạn. Những nguyên tắc về tinh thần cho điều này không phải là dễ nhưng phần thưởng cho chúng thật lớn lao. Hăy luôn nói tốt về bản thân bạn và xem như bạn đang sống theo cách mà bạn muốn. Bạn sẽ tạo ra được
những mẫu mới và hạnh phúc.

Hăy nghe những băng cassette khuyến khích tinh thần và đọc những sách về thành công. Hăy học hỏi người khác, bạn sẽ viết lại được mẫu mà bạn muốn.

Ngoài ra, chọn những cái "đúc kết" trong quyển sách này để loại bỏ những thứ làm sa lầy cuộc sống của bạn và củng cố những mẫu sẽ đưa bạn tiến về phía trước.

H́nh ảnh của chính ḿnh

Bạn có bao giờ để ư là khi bạn cảm thấy vui th́ những người xung quanh bỗng trở nên thật dễ thương không? Làm sao mà họ thay đổi như vậy, bạn không thấy buồn cười sao?

Thế giới xung quanh là sự phản ánh của chính chúng ta. Khi chúng ta thấy căm ghét bản thânth́ chúng ta ghét cả người khác. Khi chúng ta thích bản thân ḿnh th́ thế giới thật tuyệt vời.

H́nh ảnh của chính chúng ta là dấu ấn quyết định cách chúng ta cư xử, đối tượng chúng ta giao du và cái ǵ chúng ta sẽ làm và không làm. Tư tưởng và hành độngcủa chúng ta bắt nguồn từ cách chúng ta nh́n nhận bản thân ḿnh.

Bức tranh về chính chúng ta sẽ được tô màu bởi kinh nghiệm, thành công và thất bại của chúng ta, suy nghĩ của chúng ta về bản thân và phản ứng của người khác đối với chúng ta.

Tin h́nh ảnh này là có thật, chúng ta chỉ sống trong phạm vi các bức tranh này.

V́ thế h́nh ảnh về bản thân chúng ta sẽ quyết định:
-Chúng ta thích mọi điều xung quanh và thích sống với điều đó đến mức độ nào.
-Mức độ thành công chúng ta đạt được trong cuộc sống.
Chúng ta là người mà chúng ta tin ḿnh sẽ trở thành. Chính v́ thế, tiến sĩ Maxwell Maltz, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất tên là "Điều khiển học - Tâm lư" đă viết "Mục tiêu của tất cả các liệu pháp tâm lư là thay đổi h́nh ảnh của một cá nhân về chính bản thân họ".

Nếu các bạn cho là ḿnh kém cỏi về toán học, bạn sẽ luôn gặp khó khăn với các con số. Có thể do những kinh nghiệm không hay trước đây, bạn h́nh thành một thái độ cho là: "Dù thế nào tôi cũng không thể làm toán được". V́ thế bạn không cố gắng. Thông thường, bạn sẽ tuột dốc ngày càng nhanh hơn. Nếu có khi làm được, bạn sẽ nghĩ: "Chỉ là may mắn thôi". Khi bạn không thành công, bạn nói: "Thấy chưa! Điều đó chứng tỏ là tôi không thể làm được".

Có thể bạn c̣n bảo người khác là bạn không thể làm tính cộng. Bạn càng nói với anh ḿnh, chồng ḿnh, hàng xóm hay nhân viên ngân hàng của bạn là bạn không làm được th́ bạn càng tin như vậy, và h́nh ảnh này càng ăn sâu vào tâm trí bạn.Bước đầu tiên để cải thiện mạnh mẽ các kết quả của chúng ta là cách chúng ta nghĩ và nói về chính bản thân ḿnh. Một người học chậm có thể bắt đầu học nhanh hơn ngay khi anh ta thay
đổi ư nghĩ về khả năng của chính ḿnh. Nếu h́nh ảnh về bản thân bạn bảo bạn là bạn có khả năng phối hợp tốt, bạn sẽ học những môn thể thao mới nào đó một cách dễ dàng. Nếu bạn tự nhủ là bạn không thể làm, bạn sẽ mất thời gian lo lắng là bạn sẽ làm rơi banh và làm rơi thật.

Chừng nào bạn c̣n nghĩ ḿnh là người luôn rỗng túi th́ bạn sẽ thiếu tiền hoài. Nếu bạn xem ḿnh là một người chiến thắng về tài chính, bạn sẽ luôn đầy đủ.

H́nh ảnh về bản thân giống như cái nhiệt kế buộc chúng ta luôn hành động trong thang độ của nó. Có thể Fred chỉ mong là ḿnh được hạnh phúc trong 50% thời gian. V́ thế khi được vui hơn, anh ta nghĩ "Hăy chờ xem! Không thể tốt lành như vậy được! Bất kỳ lúc nào một cái ǵ đó tồi tệ có thể xảy ra". Khi điều đó xảy ra thật, Fred sẽ hít sâu vào và buột miệng: "Tôi biết trước vậy mà!"

Điều Fred không biết là có những người khác trên thế giới lúc nào cũng bất hạnh và có những người lúc nào cũng hạnh phúc. Chúng ta tạo nên chính cuộc sống của ḿnh tuỳ theo h́nh ảnh của chính ta về hạnh phúc của ta.

Ư nghĩa của điều này là B„N QUYẾT ЎNH dựa trên h́nh ảnh về chính ḿnh. Chúng ta thường quyết định bằng chính giá trị của ḿnh và dựatrên mức độ hạnh phúc mà ḿnh mong đợi.

LỜI KHEN, tại sao không nói một cách đơn giản là cám ơn....?

H́nh ảnh về chính chúng ta sẽ quyết định mức độ tập trung của chúng ta, hay cái mà chúng ta cho phép ḿnh suy nghĩ. Một h́nh ảnh tốt về bản thân sẽ cho phép chúng ta tập trung vào những lời khen ngợi dành cho ḿnh và những thành công mà chúng ta đă đạt được. Cái này không khác ǵ với việc có một cái đầu thông minh. Một người nào đó từng nhận xét: "Tính tự cao là một bệnh khó hiểu. Ai cũng ghét cái thói này trừ người có tính đó". Šch kỷ và biết yêu bản thân đúng cách là hoàn toàn đối lập nhau.

Sự ích kỷ và sự yêu bản thân một cách lành mạnh cần phải được phân biệt rơ.

Con người ích kỷ thích ḿnh là trung tâm của sự chú ư, thích được công nhận và không quan tâm đến người xung quanh.

Trong khi đó, yêu bản thân làm cho chúng ta tôn trọng mong ước của chúng ta cũng như của những người khác hơn. Có nghĩa là chúng ta có thể cảm thấy tự hào về bản thân ḿnh v́ những cái ḿnh đạt được mà không cần nói cho tất cả mọi người biết và chấp nhận những thiếu sót của ḿnh để cải thiện bản thân.

Một t́nh yêu bản thân lành mạnh sẽ không buộc chúng ta phải giải thích v́ sao chúng ta đi nghỉ, hay phải mua giày mới, hoặc chiều chuộng bản thân ḿnh tí chút. Chúng ta cảm thấy thoải mái khi làm việc này hay việc kia làm cho đời sống chúng ta tốt đẹp hơn lên.

Bạn đừng nghĩ đến cái gọi là "cảm giác phức hợp"
Khi chúng ta thật sự coi trọng giá trị của ḿnh, không cần phải nói với người ngoài là chúng ta tốt hay giỏi như thế nào. Chỉ có người không thuyết phục được bản thân là họ có giá trị thật sự th́ mới oang oang với mọi người về ḷng tốt của ḿnh.

Tôi cho là bạn nên chấp nhận những lời khen của người khác dành cho ḿnh. Chúng ta không cần phải hoàn thiện mới có thể chấp nhận một lời khen với lời cảm ơn chân thành. Những người thành công luôn luôn nói "Cám ơn!" Họ hiểu là chuyện xác nhận rằng một công việc được làm tốt là điều hoàn toàn nên làm.

Nếu bạn chúc mừng Greg Norman v́ anh ta thắng giải đánh gôn th́ anh ta sẽ không nói "Chỉ là ngẫu nhiên thôi" hay "May mắn thôi mà". Anh ta sẽ nói "Cám ơn!". Nếu bạn khen ngợi Paul McCartney v́ anh ta vừa cho ra đời một đĩa nhạc xuất sắc th́ anh ta không nói "Anh chàng ngốc ạ ! Cái đĩa đó đâu có ra ǵ" Anh ta sẽ nói "Cám ơn" Những con người thành công biết nâng niu giá trị riêng của họ và họ đă làm như vậy rất lâu trước khi thành công, để được thành công. Cũng giống như tất cả chúng ta, họ cần phải công nhận giá trị của họ trước.

Một lời khen là một món quà. Nó bắt người ta phải suy nghĩ và cố gắng để ban tặng nó cho ai đó. Thế th́ thật thất vọng nếu bạn ném trả món quà đó vào mặt họ. Đây cũng là lư do buộc phải tiếp nhận lời khen một cách dễ thương. Nếu một người khen vẻ đẹp tuyệt vời của bạn mà bạn lại đáp trả "Nhưng môi tôi bẹt và chân tôi ngắn!" th́ họ sẽ chưng hửng biết bao!

Bạn th́ cảm thấy không dễ chịu v́ bạn đă không chấp nhận lời khen với tinh thần mà người khen muốn chuyển giao, c̣n người khen cũng thấy bực v́ lư do tương tự và sẽ nhớ đến bạn như một người có cái môi bẹt và đôi chân ngắn. Vậy tại sao không đáp lại một cách đơn giản là "Cám ơn"?

"Tôi" trong mắt người khác

Chúng ta có thể đánh giá h́nh ảnh của chính chúng ta bằng cách nh́n vào những người xung quanh chúng ta. Chúng ta thiết lập những quan hệ với những người đối xử với ta theo cách ta cho là ḿnh xứng đáng được hưởng.Những người có h́nh ảnh tốt về ḿnh thường có nhu cầu được tôn trọng bởi những người gần gũi với họ. Họ đối xử tốt với bản thân, và làm gương tốt cho người khác trong chuyện này.

Nếu Mary nghĩ không tốt về bản thân, cô ta sẽ chịu đựng tất cả những thứ rác rưởi và sỉ vả của người khác. Trong tâm trí của cô ta sẽ luôn có câu: "Ḿnh không quan trọng" "Chỉ tại ḿnh thôi. Lúc nào ḿnh cũng bị đối xử tệ bạc. Có lẽ ḿnh đáng phải bị như thế".

Chúng ta có thể đặt câu hỏi "Mary c̣n phải chịu sự bất công đó bao lâu nữa?"

Câu trả lời là: "Chừng nào cô ta c̣n đánh giá thấp bản thân ḿnh".

Người khác đối xử với ta theo cách mà ta đối xử với chính bản thân ḿnh. Những người ta quan hệ sẽ nhanh chóngnhận ra là ta có tôn trọng chính ḿnh không. Nếu chúng ta tự trọng, họ cũng sẽ phải làm như thế.

Tôi nghĩ các bạn ai cũng biết những phụ nữ không biết tôn trọng bản thân, vấp váp hết quan hệ này đến quan hệ khác. Bạn trai lúc là tên nghiện ngập, lúc là kẻ bất tài. Ngày nào họ cũng bị sỉ vả hay đánh đập. Thật không may, họ sẽ phải chịu hoài như vậy chừng nào họ c̣n duy tŕ măi suy nghĩ thấp kém về bản thân ḿnh.

Nhưng cũng có những người dù rất khó khăn cũng học được cách đ̣i hỏi sự đối xử công bằng của bạn bè, đồng nghiệp và gia đ́nh. Họ nhận ra là khi họ đă tạo ra một vị thế, người khác xử sự phải phép ngay.

Giá trị bản thân

Tôi giả sử bạn đang chịu trách nhiệm chăm sóc một bé trai 3 tháng. Đến giờ ăn, bạn có cho bé ăn mà không cần ai thúc hối không? Dĩ nhiên bạn sẽ tự giác làm. Bạn sẽ không nói "Này bé, nếu em không ngoan và dễ thương, không ngồi ngay ngắn và chọc tôi cười bằng cách bập bẹ chữ A,B,C tôi sẽ không cho em ăn!" Bạn cho bé ăn v́ bé xứng đáng. Bé phải được yêu thương, chăm sóc và âu yếm. Bé được đối xử như thế v́ bé cũng như bạn, bé là một con người. một thực thể của vũ trụ.

Bạn cũng xứng đáng được như vậy. Ngay từ khi sinh ra và ngay cả bây giờ. Nhiều người nghĩ rằng họ phải thông minh, đẹp trai hay lanh lẹ, được trả lương hậu, v.v. mới xứng đáng được yêu thương và tôn trọng.

Bạn xứng đáng được yêu và tôn trọng chỉ v́ bạn là bạn

Thật hiếm khi chúng ta biết tập trung vào vẻ đẹp thật sự và sức mạnh bên trong. Bạn có nhớ các bộ phim "Chàng và nàng" không? Khi chàng và nàng vật lộn với bao khó khăn,.. bạn hy vọng và cầu nguyện là mọi chuyện sẽ êm thấm. Chàng đi lính, nàng bỏ đi, chàng về th́ nàng ta đă đi, chàng t́m được nàng, anh trai nàng bảo chàng cút đi, nàng cũng bảo chàng cút đi, và bạn th́ cứ mong là họ sẽ sống hạnh phúc sau đó, họ sẽ cưới nhau và đi dạo trong hoàng hôn khi phim hạ màn. Bạn lau nước mắt, bóp cái bịch bắp rang trong tay và đi ra khỏi rạp phim.

Chúng ta khóc khi xem những phim đó v́ trong sâu thẳm tâm hồn ḿnh chúng ta quan tâm, chúng ta yêu, chúng ta tổn thương. Có cái hạt nhân bên trong này trong tất cả chúng ta và nó rất đẹp. Tùy vào việc chúng ta bị tổn thương đến mức nào, chúng ta sẽ biểu lộ t́nh cảm sâu sắc nhất của ḿnh, nhưng ai trong chúng ta cũng đều làm như vậy.

Khi chúng ta đọc những bài viết về cảnh khốn khổ trên toàn cầu, tất cả chúng ta đều cảm thấy đau đớn cho những người ở nơi ấy. Mỗi người đều suy nghĩ khác nhau về cách tốt nhất để giúp đỡ họ, tất cả đều quan tâm. Chúng ta là như vậy đó.

Phải công nhận là bạn có những phẩm chất này - khả năng yêu thương và thông cảm, chia xẻ. Bạn là con người. Hăy công nhận những giá trị của bạn và luôn nhắc nhở chính bạn rằng bạn xứng đáng được đối xử tốt.

 

<<  Trang trước | Trang sau >>


<< Về Mục Lục >>

phong thủy lọ lục bình phù dâu con trai sinh năm 2007 mệnh gì mũi tên độc diếu FA khám chí hòa bánh chưng mũi khoằm Xem tưởng Nguyên hoa vương Sự hình thành của bộ lịch Đông sao thai duong đèn Long già c hạt giống tâm hồn mẫu người yêu lý tưởng của 12 chòm xem tuổi để mua đất tướng mặt người không giữ được tu vi Xem bói tính cách phụ nữ thông qua Cặp đôi con giáp bồ Mà o Ma Kết hình xăm vô cực không gian phòng sách nhà bếp Gậy như ý doanh nhân không thể bỏ qua nhân tướng học rÆ á c VÃƒÆ tuổi mùi nét nhà tây sơn Thấy cá Sao Thiên Hình ở cung mệnh thanh hóa cay phong thuy nháy mắt trái giải mã giấc mơ thấy gà vịt tiền của Sao Ân quang tử vượng hướng hòn BÍNH DẦN xem tử vi Xem tuổi vợ chồng hợp khắc tháng 5 âm tử vi người tuổi tý phật móng